Bánh Pizza - biểu tượng của ẩm thực Italy

Nhân dịp Ngày Quốc tế bánh Pizza 17/1 hàng năm, Hiệp hội Quốc gia nghề thủ công và các Doanh nghiệp vừa và nhỏ Italy đã công bố số lượng bánh Pizza ra lò hàng ngày tại Italy đã đạt con số 8 triệu cái; tương đương với 2 tỷ cái một năm.

 

Chế biến Pizza tại một nhà hàng ở Naples, Italy. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Theo Hiệp hội Nuôi trồng quốc gia Italy Coldiretti, ngành sản xuất và kinh doanh bánh Pizza tại Italy có doanh thu ước đạt khoảng 10 tỷ euro.

Các cơ sở có bán bánh pizza bao gồm nhà hàng, lò bánh pizza và quán cà phê kết hợp ăn nhanh tập hợp khoảng 127.000 nhân công phục vụ. Riêng số lượng các thợ làm bánh pizza thường xuyên đạt con số 105.000 người và có thể lên đến 200.000 người vào những ngày cuối tuần.

Theo thống kê, có đến 8 trên 10 người Italy thích các vị bánh truyền thống.

Loại bánh Pizza hình tròn, với đế bánh thủ công, nướng trong lò với củi vẫn là loại được ưa thích hơn cả.

Giá bánh Pizza trung bình hiện tại ở Italy được xác định là khoảng 7 euro/bánh tiêu chuẩn truyền thống.

Vẫn theo thống kê này, khoảng 75% người được hỏi thích ăn bánh Pizza phục vụ tại bàn.

Sản lượng bánh Pizza khổng lồ đòi hỏi ngành này phải nhập khẩu thêm nguyên liệu từ nước ngoài như phô mai mozzarella của Litva, xốt cà chua cô đặc của Trung Quốc, dầu Tunisia và lúa mì Ukraine.

 

Chế biến Pizza tại một nhà hàng ở Naples, Italy. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo một khảo sát của Coldiretti, có tới 39% người Italy tin rằng Pizza là biểu tượng ẩm thực của nước này. Và không phải ngẫu nhiên khi mà một khảo sát trực tuyến của Viện Dante Alighieri cho thấy Pizza là từ tiếng Italy được biết đến nhiều nhất ở nước ngoài với 8% người được hỏi, tiếp theo là cappuccino (7%), spaghetti (7%) và espresso (6%).

Niềm đam mê với pizza đã trở nên toàn cầu, người Mỹ là những người tiêu dùng nhiều nhất với 13 kg/người/năm, trong khi người Italy dẫn đầu bảng xếp hạng ở châu Âu với 7,6 kg; sau đó là người Tây Ban Nha (4,3 kg), người Pháp và người Đức (4,2 kg), tiếp đó là người Anh, người Bỉ, người Bồ Đào Nha và người Áo.

Cũng với xu hướng toàn cầu hóa, người Italy đã không thể tưởng tượng về những biến thể của bánh pizza với nhân dứa, chuối hay thịt gà cho phù hợp với tập quán ẩm thực của các quốc gia khác nhau; khác hẳn với chiếc bánh pizza được làm lần đầu tiên với cà chua, mozzarella và húng quế, ba màu sắc đại diện cho quốc kỳ Italy, để phục vụ Nữ hoàng Margherita năm 1889.

   Có thể bạn quan tâm
  • Chi nhánh HCM
  • Chi Nhánh Đà Nẵng
  • Chi Nhánh Quãng Ngãi
  • Chi nhánh Phan Thiết
Gọi đặt tiệc
facebook